Tin tức mạ vàng

Một số phương pháp gia công inox phổ biến hiện nay

Để có thể biến những tấm phôi inox thành các sản phẩm đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng thì chúng phải trải qua quá trình gia công với nhiều phương pháp khác nhau. Bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu những phương pháp gia công inox phổ biến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Mời các bạn cùng theo dõi!

Những phương pháp gia công inox phổ biến

Gia công bằng phương pháp cắt inox

Trong quá trình gia công sản phẩm bằng inox, thì cắt inox chính là phương pháp chúng ta thường hay bắt gặp nhất. Quá trình cắt inox giúp chúng ta tạo ra hình dáng hoặc kích thương mong muốn cho sản phẩm.

Cắt inox được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như: cắt bằng máy chắn, tiện CNC, hoặc cắt bằng công nghệ Laser, Plasma, cắt dây cắt tia nước,…Trong đó, phương phát cắt inox bằng Laser chính là phương pháp hiện đại và được ưa chuộng bất nhất hiện nay. Phương pháp này đem đến độ chính xác cao khi tạo hình với tốc độ nhanh chóng và giá thành rẻ. Do đó, việc ứng dụng cắt inox bằng Laser đang được rất nhiều đơn vị gia công inox ưu tiên trong quá trình tạo ra sản phẩm.

Phương pháp gấp inox

Inox là kim loại có đặc tính mềm dẻo và có độ đàn hồi tốt, cho nên chúng ta có thể dễ dàng tạo hình cho những tấm inox bằng phương pháp gấp. Chúng ta có thể gấp inox thành các khối chữ V, chữ U, chữ L hay gấp thành hình hộp, hình tròn, hình zic zắc….Để có thể gấp inox thành những hình dáng như mong muốn, người ta thường sử dụng hệ thống máy gấp thủy lực hoặc bàn thủy lực.

Những sản phẩm được tạo ra bởi phương pháp gấp inox mà chúng ta thường hay bắt gặp đó chính là nẹp trang trí bằng inox, máng nước, hộp kỹ thuật, mặt bàn,…

Phương pháp hàn inox

Hàn là phương pháp không thể thiếu được trong quá trình gia công inox, đây là quá trình giúp các bộ phận được gắn kết lại với nhau tạo ra hình dạng tổng thể cho sản phẩm. Để cho ra được những sản phẩm inox có tính thẩm mỹ thì trong quá trình hàn chúng ta cần lựa chọn những cách thức hạn sao cho phù hợp, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.
Tùy vào nhu cầu mà chúng ta có thể lựa chọn những phương pháp hàn inox khác nhau như: hàn que, hàn điện tử, hàn nhiệt hay hàn quang,…

Những lưu ý trong quá trình lựa chọn phương pháp gia công inox

Để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm sau khi gia công có độ bền đẹp và mức độ hoàn thiện tốt nhất, thì trong quá trình lựa chọn phương pháp giá công inox chúng ta cần lưu ý những điều sau:

  • Mỗi loại inox đều có những đặc tính và thành phần cấu tạo khác nhau, đối với chất liệu inox 201 thường có đặc tính giòn và cứng hơn chất liệu inox 304. Do đó, trong quá trình gia công inox 201 nên hạn chế sử dụng phương thức gấp inox, điều này dễ làm nứt và rạn gãy inox.
  • Đối với những sản phẩm cần trang trí bằng nhiều họa tiết khác nhau hoặc cần đến độ chính xác tuyệt đối, thì chúng ta nên ưu tiên lựa chọn phương pháp cắt inox bằng Laser hoặc CNC. Bời đây đều là những phương pháp mang lại độ chính xác cao.
  • Những sản phẩm cần gia công bằng phương pháp hàn thì cũng ta nên lựa chọn những chất liệu inox có đặc tính chống oxy hóa tốt như inox 304 hoặc inox 430. Lý do là trong quá trình hàn sẽ làm ảnh hưởng đến đặc tính chống gỉ của inox.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.